3 điều cần biết về bộ chia mạng và cách lựa chọn tốt nhất

02/10/2021 LỆ VÂN 0 Nhận xét
3 điều cần biết về bộ chia mạng và cách lựa chọn tốt nhất

Ngày nay, các thiết bị bộ chia mạng đang được sử dụng rất nhiều. Vậy thực chất thiết bị bộ chia mạng là gì và những điều cần biết khi sử dụng và lựa chọn trước khi lắp đặt thiết bị này sẽ như thế nào,... hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây của idiscamera.vn

Bộ chia mạng là gì?

Bộ chia mạng hay còn được gọi một cái tên khác Switch mạng, Switch chia mạng. Đây là một trong những thiết bị phổ biến trong việc sử dụng mạng lưới internet hiện nay trên thế giới. Thiết bị này sẽ là một phần không thể thiếu trong việc lắp đặt và nâng cao số lượng thiết bị có kết nối mạng. Bộ chia mạng sẽ đảm nhiệm chức năng giúp bạn chia sẽ dễ dàng đường truyền mạng từ một model gốc ra nhiều thiết bị cùng một lúc.

Bộ chia mạng là thiết bị giúp mở rộng thiết bị được sử dụng mạng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng sản phẩm bộ chia mạng (Switch mạng) đến từ các thương hiệu khác nhau. Và tùy vào từng mục địch mà sẽ có dòng sản phẩm với số lượng cổng phù hợp nhu cầu chia cổng mạng 1 ra 4, chia mạng 1 ra 7 , chia mạng 1 ra 15, chia mạng 1 ra 24 cổng , chia mạng 1 ra 48 cổng,...

Hướng dẫn sử dụng bộ chia mạng

Có rất nhiều loại bộ chia mạng khác nhau hoạt động trên thị trường hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ có những cách dùng khác nhau nhằm có được hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Mục dích sử dụng nhỏ, cá nhân

Đối với việc sử dụng mạng internet cho các vấn đề cá nhân, tại gia thì tại mỗi nhà mạng cung cấp hiện nay thường sẽ có hình thức cho mượn hoặc tặng kèm một modem chỉ có 2 cổng mạng LAN để sử dụng.

Bộ chia mạng sử dụng cho cá nhận hoặc quy mô nhỏ

Nhưng nếu vị trí sử dụng mạng của bạn xa hơn, cao hơn hoặc số thiết bị sử dụng mạng nhiều hơn khuyến cáo từ nhà mạng thì lúc này bạn cần trang bị thêm một thiết bị Switch có số cổng mạng đủ dùng cho những thiết bị cần sử dụng. Bạn chỉ cần kết nối bộ chia mạng với thiết bị điện và dầu dây mạng LAN kết nối từ thiết bị cần chia sẻ mạng đến Switch và dây mạng từ Switch đến các thiết bị mạng.

Mục đích sử dụng lớn cho doanh nghiệp, cho hệ thống mạng công nghiệp

Đối với doanh nghiệp hoặc hệ thống mạng công nghiệp thì số lượng thiết bị sử dụng mạng là rất nhiều. Chính vì thế chúng ta không thể thiết thiết bị bộ chia mạng cho các mục đích này. 

Lúc này bạn cần một bộ chia mạng chính có nhiều cổng hơn. Bộ chia mạng này được sử dụng vào việc định tuyến hay nói rõ hơn, nó sẽ căn cứ vào các thuật toán đã được cài đặt sẵn, các thông số có trong giao thức cụ thể và các tham số có trong nguồn dữ liệu để thực hiện và xác định rồi tạo ra một đường nối tạm thời tới các thiết bị khác rồi trung chuyển dữ liệu đi.

Bộ chia mạng lớn cho mục đích công nghiệp

Như vậy, 1 Switch mạng sẽ có khả năng nối thẳng với các máy tính nguồn, đích đồng thời có thể kết nối với các thiết bị nối/chuyển khác và sử dụng chung trong một giao thức hay một kiến trúc khác. Bộ chia mạng này sẽ hoạt động như bộ chuyển mạch. Nó không những có khả năng trung chuyển dữ liệu cho một cặp mối nối mà nó còn có thể tạo ra đường nối cho nhiều cặp và vận chuyển đồng thời các dữ liệu này đi.

>>> Xem thêm: 10 switch mạng nào tốt nhất cho hệ thống mạng chuyên nghiệp

Lưu ý khi chọn bộ chia mạng switch

Các bộ chia mạng switch hiện nay sẽ bao gồm rất nhiều loại. Để tránh cho việc tốn thời gian trong tìm kiếm loại sản phẩm thích hợp và yếu tố giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm đúng nhu cầu, đem lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí, chúng tôi đưa ra các cách lựa chọn bộ chia mạng như sau:

Chọn bộ chia mạng dựa vào số cổng của  thiết bị.

Hiện nay trên thông số của các bộ chia mạng sẽ có các thông số về cổng như: 2, 4, 8,16, 24, 48….Đây là cổng Ethernet, thể hiện số thiết bị có thể kết nối mạng mà bộ chia mạng đem lại. Ở một số loại bộ chia mạng đặc biệt có thể có thêm những cổng SFP dùng để cắm module hay cổng PoE để cấp nguồn trực tiếp. Khi lựa chọn bộ chia mạng bạn cần nắm được nhu cầu của hệ thống cần bao nhiêu thiết bị sử dụng mạng và những thiết bị cần kết nối có yêu cầu về chất lượng bộ chia mạng như thế nào.

Dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn số cổng mạng của bộ chia mạng

Một lưu ý trong việc lựa chọn bộ chia mạng theo số cổng thì bạn nên lựa chọn thừa ra số cổng so với số thiết bị nhằm dự phòng trong trường hợp bị hỏng  hoặc cần mở rộng việc kết nối switch với các switch khác có sẵn trong mạng hay nối với Router ADSL và điểm truy cập Wireless. 

Chọn bộ chia mạng theo thương hiệu

Trong việc lựa chọn thiết bị mạng nói chung và bộ chia mạng nó riêng thì chất lượng của thiết bị sẽ quyết định sự ổn định của truyền tải mạng. Chính vì thế, bạn nên chọn các thương hiệu nổi tiếng và đã có uy tín nhiều năm trong việc sản xuất, phát triển dòng sản phẩm bộ chia mạng.

Hãy chọn thương hiệu sản xuất bộ chia mạng uy tín

Ngoài ra, khi chọn mua thiết bị bạn cũng cần lưu ý tới chế độ bảo hành của nhà cung cấp và nhà sản xuất. Hiện nay trên thị trường có các thiết bị nổi bật như: Switch Acorid, Cisco. TP-Link,  Plannet,…hoặc các sản phẩm của nhà mạng Viettel, FPT tại Việt Nam.

Chọn bộ chia mạng theo kiểu dáng và nguồn cấp

Việc lựa chọn bộ chia mạng theo kiểu dáng sẽ phụ thuộc vào thẩm mỹ của từng người. Hiện nay có rất nhiều thiết kế bộ chia mạng nổi bật, hiện đại, sang trọng.

Chọn bộ chia mạng theo kiểu dáng và nguồn cấp

Đối với nguồn cấp thiết bị, bạn nên chọn loại dùng điện trực tiếp qua nguồn điện xoay chiều dân dụng, thay cho việc dùng bộ nắn điện sang nguồn điện một chiều.

Chọn bộ chia mạng theo công nghệ mà thiết bị áp dụng

Công nghệ tiên tiến ngày càng được áp dụng rộng dãi vào thiết bị bộ chia mạng. Chính vì thế, dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một thiết bị thích hợp. Để biết bộ chia mạng này có tốt hay không bạn cần xem các cổng truyền dữ liệu của thiết bị này có theo dạng song công (full duplex) hay không, tức là trong cùng một thời điểm cổng mạng thì vừa có thể gửi vừa có thể nhận dữ liệu.

Nếu chỉ hoạt động ở trạng thái đơn công (half duplex) thì tại mỗi thời điểm máy tính chỉ có thể gửi, hoặc nhận dữ liệu mà thôi.

Chọn bộ chia mạng theo tốc độ cổng kết nối

Một điểm đáng chú ý ở bộ chia mạng sẽ có phân chia giá trị của thiết bị này theo tốc độ kết nối mà cổng kết nối có thể đạt được. Đa phần bộ chia mạng cùng sử dụng công nghệ kết nối Ethernet, tuy nhiên mỗi dòng loại thì lại hỗ trợ các cổng có tốc độ kết nối khác nhau. Thông thường, cổng Ethernet sẽ có hỗ trợ tốc độ 10Mbps, các cổng FastEthernet sẽ hỗ trợ tốc độ 100Mbps, và cổng GigaEthernet thì đạt ngưỡng 1000Mbps (hay 1Gbps). Khi bạn sử dụng loại có tốc độ cổng kết nối càng cao thì chất lượng dữ liệu thu được sẽ càng nhanh.  

Chọn bộ chia mạng theo tốc độ cổng kết nối

Trên đây là những thông tin về bộ chia mạng và cách lựa chọn bộ chia mạng theo yêu cầu nhằm có được hiệu quả tốt khi sử dụng và tiết kiệm chi phí. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bộ chia mạng và switch mạng giá rẻ

Bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: